Dừng toàn bộ vận tải khách đến Đà Nẵng từ 0h ngày 28/7

Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành công văn hỏa tốc, yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong ngành dừng toàn bộ các chuyến bay, tuyến vận tải khách đường bộ, tàu hỏa đi, đến TP. Đà Nẵng trong vòng 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 28/7/2020.

Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành công văn hỏa tốc, yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong ngành dừng toàn bộ các chuyến bay, tuyến vận tải khách đường bộ, tàu hỏa đi, đến TP. Đà Nẵng trong vòng 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 28/7/2020.

Cụ thể, văn bản do Thứ trưởng GTVT Lê Anh Tuấn nêu rõ: Với lĩnh vực hàng không, dừng toàn bộ các chuyến bay chở khách trên các đường bay nội địa đi/đến Đà Nẵng, ưu tiên tăng chuyến để giải tỏa hành khách du lịch từ TP này đi về các địa phương khác, trước 0h ngày 28/7. Các chuyến bay nội địa chở khách không đi/đến Đà Nẵng thực hiện bình thường; không hạn chế khai thác đối với các chuyến bay không vận chuyển hành khách.

Lĩnh vực đường sắt cũng tạm dừng toàn bộ hoạt động của tàu khách xuất phát và kết thúc tại ga Đà Nẵng. Đối với tuyến đường sắt Hà Nội -TP. HCM khai thác bình thường nhưng không được đón, trả khách tại ga Đà Nẵng. Riêng các tàu khách SE5/SE6, SE9/SE10, SE21/SE22, SE27/SE28 đã xuất phát tại ga Hà Nội, ga Sài Gòn trước thời điểm 0h ngày 28/7 thì được dừng, đỗ để trả khách tại ga Đà Nẵng. 

Những hành khách có vé đến, đi tại ga Đà Nẵng được hỗ trợ trả vé miễn phí trong những ngày tạm ngừng chạy tàu và đón trả khách. Không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.

Với lĩnh vực đường bộ, dừng hoạt động vận chuyển các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt đi/đến và trong Đà Nẵng, trừ các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, xe chở bệnh nhân, người hết thời gian cách ly; xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, xe vận chuyển phục vụ phòng chống dịch và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa.

Lĩnh vực hàng hải và đường thủy nội địa phối hợp với các địa phương dừng các chuyến tàu chờ khách tuyến từ bờ ra đảo có điểm đi/đến là Đà Nẵng; trường hợp đặc biệt, Cục Hàng hài, Cục Đường thủy nội địa VN theo chức năng, nhiệm vụ thống nhất với Sở GTVT Đà Nẵng tham mưu cho UBND TP  xem xét, quyết định.

Thời gian áp dụng trong vòng 15 ngày kề từ 0h ngày 28/7.

Đại diện Bộ GTVT cũng khẳng định sẽ thực hiện chỉ đạo theo đúng tinh thần của Thủ tướng: Mặc dù giới hạn vận tải, tuy nhiên các cơ quan đơn vị phải phối hợp chặt chẽ với Đà Nẵng rà soát kỹ nhu cầu rời khỏi Đà Nẵng của khách du lịch để sắp xếp phương án vận chuyển kịp thời.

Bộ GTVT giao Tổng cục Đường bộ VN, các Cục Hàng không, Đường sắt, Hàng hải, Đường thủy nội địa VN phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan của Đà Nẵng theo dõi, kịp thời hướng dẫn những vấn đề phát sinh trong phạm vi quản lý. Trong đó bao gồm cả phương án vận chuyển hành khách du lịch còn bị mắc kẹt tại Đà Nẵng sau 0h ngày 28/7.